ĐÁNH GIÁ, THẨM ĐỊNH THÔN ĐỒNG THANH, XÃ VẠN HÒA ĐẠT NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU NĂM 2023

Ngày 10/11/2023 00:00:00

Sáng 10-11, Hội đồng thẩm định NTM kiểu mẫu huyện do đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện làm trưởng đoàn đã tổ chức đánh giá, thẩm định thôn NTM kiểu mẫu năm 2023 tại thôn Đồng Thanh xã Vạn Hòa.

Image-1 - 2023-11-10T140034.083.jpg

Thôn Đồng Thanh nằm ở phía Đông của xã Vạn Hòa. Thôn có tổng diện tích tự nhiên 120.5ha; 242 hộ, 860 nhân khẩu. Thu nhập bình quân đầu người năm 2023 ước đạt 71,47 triệu đồng/người/năm. Tốc độ tăng giá trị thu nhập hàng năm luôn đạt từ 10% trở lên.

Cơ sở hạ tầng, xây dựng cảnh quan, môi trường luôn được thôn chú trọng. Tổng số km đường giao thông của thôn là 4,63km, trong đó 2,77km đường trục chính; 0,6km đường ngõ xóm; 1km đường trục chính nội đồng. Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, trên 90% trục chính nội đồng, gần 90% kênh mương nội đồng đã được kiên cố hóa; các tuyến đường giao thông có kênh thoát nước dọc. 100% cụm dân cư có hệ thống kênh tiêu nước thải, có nắp đậy. Hệ thống hoa, cây xanh, cây bóng mát trên các tuyến đường được trồng, chăm sóc, cắt tỉa đảm bảo mỹ quan. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, TDTT phát triển mạnh.

Xác định xây dựng thôn, xã NTM là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển NTM bền vững, thời gian qua Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Vạn Hòa luôn đồng hành với thôn; phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng tổ chức, đoàn thể theo từng nội dung, tiêu chí, với phương châm “Cán bộ xã, trung tâm hành chính xã làm trước; Cán bộ thôn, nhà văn hóa thôn đi đầu; Cán bộ, Đảng viên gương mẫu thực hiện”. Do đó, phong trào xây dựng NTM ở thôn Đồng Thanh đã nhận được sự đồng thuận cao của các tầng lớp Nhân dân.

Image-1 - 2023-11-10T140059.420.jpg

Đến nay, cơ sở hạ tầng trong thôn được xây dựng khang trang, đồng bộ; kinh tế phát triển, đời sống Nhân dân được nâng cao; diện mạo nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp.

Image-1 - 2023-11-10T140023.722.jpg

Thôn Đồng Thanh là một trong 4 thôn tham gia vùng sản xuất lúa tập trung, mang lại giá trị kinh tế cao. Sản phẩm Yến Sào, Yến hũ chưng sẵn của Công ty Yến Sào Nam Khánh Nest đạt sản phẩm OCOP 3 sao.

Image-1 - 2023-11-10T140028.720.jpg

Tổng kinh phí xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn là 11.025 triệu đồng, trong đó: Ngân sách huyện hỗ trợ 3 tỷ đồng; ngân sách xã hỗ trợ 1,8 tỷ đồng; nguồn xã hội hóa 700 triệu đồng; còn lại là nhân dân đóng góp, đầu tư xây dựng. Tổng số tiêu chí xã tổ chức tự đánh giá đạt chuẩn NTM kiểu mẫu theo quy định là 15/15 tiêu chí.

IMG_6964.jpg

Qua thăm thực tế cơ sở hạ tầng cũng như đời sống Nhân dân, Đoàn thẩm định đánh giá cao sự đổi thay của thôn Đồng Thanh trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Thành viên Đoàn đóng góp nhiều ý kiến xác đáng để thôn hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM kiểu mẫu, như: Tiếp tục bổ sung cây xanh trên các tuyến đường; tập trung nâng cao đời sống Nhân dân, đặc biệt chú trọng đến công tác phòng, chống bạo lực gia đình; chăm sóc, bảo vệ trẻ em; thôn cần phát huy hiệu quả tổ hòa giải cơ sở trong công tác đảm bảo an ninh trật tự.

Image-1 - 2023-11-10T140038.510.jpg

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị đánh giá, thẩm định thôn NTM kiểu mẫu, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện đánh giá cao quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu của thôn Đồng Thanh. Nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị thôn Đồng Thanh bổ sung toàn bộ nội dung mà các thành viên Đoàn thẩm định đã chỉ ra, trong đó đặc biệt quan tâm đến tiêu chí “sáng – xanh – sạch – đẹp”; tập trung tuyên truyền nhân dân mở rộng các ngõ ống, xây dựng hàng rào thoáng hoặc hàng rào bằng cây xanh.

Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn cũng đề nghị xã Vạn Hòa chủ động đấu mối với các phòng, ban, ngành để ngày 15/11/2023 có đầy đủ các văn bản kiểm tra và gửi hồ sơ trình UBND tỉnh.

Tại Hội nghị, 100% thành viên Đoàn thẩm định bỏ phiếu thống nhất đề nghị Chủ tịch UBND huyện ký Quyết định thôn Đồng Thanh xã Vạn Hòa đạt thôn NTM kiểu mẫu năm 2023.

Hoàng Yến

Đăng lúc: 10/11/2023 00:00:00 (GMT+7)

Image-1 - 2023-11-10T140034.083.jpg

Image-1 - 2023-11-10T140059.420.jpg