GƯƠNG PHỤ NỮ GIỎI VIỆC NƯỚC ĐẢM VIỆC NHÀ

Ngày 11/04/2024 00:00:00

Năng động, lạc quan, dám nghĩ dám làm, đó là những cảm nhận về lần đầu gặp gỡ chị Nguyễn Thị Thùy - Giám đốc công ty may túi xuất khẩu ở thôn Vạn Thọ xã Vạn Hòa. Nghề may túi xuất khẩu đã giúp vợ chồng chị có thu nhập khá, tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động địa phương và các xã lân cận. Không chỉ thế, chị còn là tấm gương về sự nỗ lực phấn đấu không ngừng để vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà.

fccc9631b3a11cff45b0.jpg

Chị Nguyễn Thị Thùy (bên phải) hướng dẫn cho công nhân may sản phẩm túi xuất khẩu.

Sinh năm 1988, mặc dù tuổi đời còn trẻ, xong ngay từ nhỏ, khát vọng được làm giàu trên chính mảnh đất quê hương đã hun đúc trong người phụ nữ ấy. Khi học Trung cấp kế toán ở Hà Nội xong, trải qua những năm làm công nhân và có khoảng thời gian xuất khẩu lao động trong lĩnh vực may mặc tại Đài Loan từnăm 2012- 2016.Đến năm 2016, chị về nước và lập gia đình. Lúc này, tại huyện Nông Cống, đã có một số cơ sở may túi xuất khẩu. Nhận thấy đây là công việc phù hợp với bản thân và chị em phụ nữ, chị đã có 4 tháng học may đồng thời tìm hiểu quy trình gia công, xuất khẩu túi ở các công ty. Năm 2017, chị Thùy tự đứng ra mở xưởng may gia công tại nhà.

Lúc đầu, cơ sở của chị chỉ có 7 công nhân. Khi đó, chị em đang còn chăn nuôi và làm ruộng, trên địa bàn huyện chưa có công ty lớn ngoài công ty Trường Thắng. Vì vậy, khi cơ sở may được thành lập, công việc này rất được chị em yêu thích. Sau những năm tháng đầu vất vả, đến nay, xưởng may tại xã Vạn Hòa đã có 40 công nhân. Ngoài ra, còn có từ 15 - 20 chị em may tại hộ gia đình. Cơ cở của chị còn tạo việc làm cho từ 30 - 40 ông bà ở thôn đang làm những công đoạn như gấp túi, cắt chỉ phục vụ cho việc may túi xuất khẩu của công ty.

79a5f085d715784b2104.jpg

Thu nhập của công nhân may túi xuất khẩu đạt từ 4 triệu - 9 triệu đồng/người/tháng.

Đến xưởng may gia công của gia đình chị Thùy những tháng đầu năm, có thể cảm nhận được không khí lao động hối hả, các chị em đang tất bật với nhiều công đoạn. 40 chiếc máy may chạy hết công suất nhưng vẫn đảm bảo kỹ thuật đến từng đường kim mũi chỉ.

Chị Thùy cho biết: Nghề may túi khá đơn giản. Lao động chưa biết nghề cũng có thể làm được sau vài ngày được dạy nghề, được hướng dẫn làm các công đoạn phụ khác để hoàn thiện sản phẩm. Do đó lao động chủ yếu là lao động nữ, làm gần nhà để có thời gian chăm sóc con nhỏ. Đặc biệt, công việc này cũng phù hợp với những người già hết tuổi lao động, không có lương hưu. Tuy là công ty tư nhân, nhưng mọi chế độ và quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo. Thu nhập bình quân của công nhân từ 4 triệu - 9 triệu đồng, có thời điểm trên 10 triệu đồng. Công nhân được hỗ trợ tiền cơm 15.000đ/ngày. Tiền chuyên cần từ 300.000đ - 700.000đ/tháng. Tất cả các ngày lễ kỷ niệm đều có thưởng. Lao động có việc làm ổn định ngay cả trong đợt dịch bệnh Covid 19. Vì vậy, công nhân ở tại cơ sở hầu hết là những chị đã gắn bó nhiều năm và chuyên cần làm việc.

5b71f0e9dd7972272b68.jpg

Cơ sở của Công ty tại thôn Vạn Thọ, xã Vạn Hòa.

Khi công việc đã vào guồng quay ổn định, vượt qua những khó khăn thử thách ban đầu, nhận thấy nhu cầu thị trường rất lớn, chị Thùy tiếp tục mở các cơ sở khác, đồng thời từ cơ sở may nhỏ, chị thành lập công ty. Hiện nay, chị Thùy đang điều hành 4 cơ sở đó là Công ty may túi xuất khẩu Ngọc Bách tại thôn Vạn Thọ- Vạn Hòa; công ty túi xuất khẩu Quỳnh Trâm ở thôn Ốc Thôn, xã Thăng Long với gần 100 công nhân may và gấp túi. Năm 2022, chị mở rộng thêm 2 cơ sở sản xuất tại xã Thái Hòa, huyện Triệu Sơn và xã Thanh Tân, huyện Như Thanh. Cả 4 cơ sở chị đã đầu tư gần 200 máy may với số vốn trên 2 tỷ đồng. Tại cơ sở may túi tại thôn Vạn Thọ có diện tích 400 mét vuông. Mỗi ngày, cơ sở này xuất đi 15.000 hàng để xuất khẩu sang Châu Âu. Trong đầu năm 2024, chị tiếp tục mở rộng với diện tích thêm 200 mét vuông để đầu tư thêm máy móc và hỗ trợ cho người già tại thôn gấp túi tại nhà.

Với tâm niệm, còn sức lực còn cố gắng, bên cạnh nghề may túi xuất khẩu, quản lý hơn 200 lao động trên các địa bàn, đồng thời là mẹ của 3 con nhỏ, Chị Thùy hiện tiếp tục lấn sân sang kinh doanh mỹ phẩm của công ty mỹ phẩm quốc tế Hudika.

Chị Cao Thị Thúy - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Vạn Hòa cho biết: "Chị Thùy là hội viên tieu biểu trong các phong trào thi đua, tích cực tham gia các hoạt động của hội và địa phương. Không những làm kinh tế giỏi, gia đình chị Thùy còn tích cực tham gia các phong trào từ thiện nhân đạo của địa phương như ủng hộ đồng bào bị lũ lụt, trao quà cho học sinh nghèo, hỗ trợ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.Dù là nữ doanh nhân, đồng thời vừa làm mẹ, làm vợ, nhưng ở cương vị nào chị cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, là người phụ nữ vừa đảm việc nước giỏi việc nhà".

Trần Hà

GƯƠNG PHỤ NỮ GIỎI VIỆC NƯỚC ĐẢM VIỆC NHÀ

Đăng lúc: 11/04/2024 00:00:00 (GMT+7)

fccc9631b3a11cff45b0.jpg

79a5f085d715784b2104.jpg

5b71f0e9dd7972272b68.jpg

Cơ sở của Công ty tại thôn Vạn Thọ, xã Vạn Hòa.

Trần Hà